Thực dưỡng Thanh Tâm

Nấu cơm gạo lứt và Rang mè (vừng) sao cho đúng và tốt nhất?

Ăn cơm gạo lứt muối mè thì có lẽ đã rất nhiều người biết, nhưng làm sao để nấu cơm gạo lứt mềm, dẻo, dễ nhai mà không bị chán ăn thì có lẽ không nhiều người hiểu đúng và cụ thể! Hôm nay chúng ta cùng nhau chia sẻ về vấn đề này nhé!

Lưu ý là gạo trước khi nấu cơm đều phải ngâm trong nước ấm 40°C đúng 22 tiếng và dùng nước ngâm gạo đó để nấu thì cơm sẽ mềm, ngon và bổ hơn là không ngâm gạo.
– Phân lượng gạo lứt, nước và muối
Một chén gạo (tương đương 250gr) + 1,5 chén nước + ¼ muỗng cà phê muối hầm (hoặc muối hồng Himalaya). Lưu ý là 1 muỗng cà phê muối hầm hoặc muối hồng Himalaya vào khoảng 5g cho 1kg gạo, cho muối vào trước khi nấu cơm. Không được dùng muối i-ốt, muối bọt, hay muối đã chế biến. Nếu khô thì thêm nước, nếu nhão thì bớt nước tùy theo thói quen ăn của từng người.
– Cách nấu gạo lứt bằng nồi thường bếp củi: đổ nước, gạo đã ngâm với muối hầm theo tỷ lệ như trên vào nồi, khuấy đều, đậy nắp, nấu cho sôi bùng lên rồi tắt lửa. Nhắc nồi xuống vẫn đậy vung để 30 phút. Sau đó nhắc nồi lên bếp, nấu tiếp 30 phút nữa lửa nhỏ cho đến khi chín.

– Các nấu cơm gạo lứt bằng nồi áp suất: đổ nước, gạo đã ngâm với muối hầm theo tỷ lệ như trên vào nồi. Nấu sôi thấy nồi xì hơi thì tắt lửa. Để yên 30 phút, sau đó nấu tiếp khoảng 30 phút lửa nhỏ cho đến khi chín.
– Cách nấu cơm gạo lứt tốt nhất – chưng cách thủy bằng nồi áp suất: một chén gạo lứt ngâm với hơn một chén nước. Nếu cơm khô, thêm nước; nếu cơm nhão, bớt nước (1kg gạo lứt + 1 muỗng cà phê muối hầm hoặc muối hồng Himalaya). Chúng ta dùng một tô to để ngâm gạo với nước ấm và muối với thời gian như trên (22 tiếng) sau đó đặt tô này vào nồi áp suất có nước. Nước trong nồi áp suất cho vừa đủ để khi nồi sôi thì nước này không tràn vào trong tô gạo. Bật lửa, chưng cách thủy tô gạo lứt đã có nước, đến khi sôi nghe nồi kêu lần đầu 30 phút, tắt lửa để yên đó. Sau 30 phút, bật lửa lên nấu tiếp, nghe nồi nôi kêu hai 30 phút thì tắt lửa. Để 30 phút sau là cơm chín.
– Cách giữ cơm gạo lứt không thiu: không đậy nắp kín mà phải dùng rá để đậy nồi cơm. Không được để cơm trong tủ lạnh.
– Cách rang mè (vừng):
+ Cách 1: mè vàng còn vỏ, đổ mè vào thau nước đầy, đãi vớt lấy mè nổi lên trên mặt nước và bỏ sạn cát chìm dưới đáy thau. Phơi khô mè sạch đã vớt, đựng trong hộp đậy nắp. Nếu mua mè sạch thì không cần đãi nữa. Khi rang mè,nhúng tay cho ướt để bóp sơ mè cho thấm nước mới rang thì mè thơm hơn là rang khô. Rang lửa đều và nhỏ, đảo đều đến khi nghe thấy nổ lách tách rang thêm một chút nữa là mè chín. Đổ mè chín ra thau, đậy kín liền bằng miếng vải sạch. Khoảng mười phút sau mè nguội, bỏ vô cối nghiền chung với muối hầm hoặc muối hồng Himalayatheo tỷ lệ một muỗng cà phê muối hầm nghiền chung với 20 muỗng mè. Tỷ lệ này thay đổi theo độ tuổi và loại bệnh Lưu ý là nghiền chứ không phải giã. Mè trộn muối rồi chỉ được sử dụng trong 4 ngày. Ăn tiếp phải rang mè mới
+ Cách 2: lấy 1 muỗng muối cho chảo, đổ 2 muỗng nước vào, đảo cho muối tan ra. Rồi cho mè vào rang tùy theo tỷ lệ đã định trước (10-20-30) rồi hạ lửa thật nhỏ rang đều tay cho đến khi chín. Mè càng chín càng tốt. Xong để nguyên như vậy ăn nếu răng còn tốt, răng không còn nhai được thì xay nhuyễn ăn.
– Cách ăn cơm gạo lứt với muối mè: khi múc cơm ra chén, không được xới cơm đều, chỉ xắn cơm trong nồi từ trên xuống dưới để lấy đủ âm dương. Ăn bao nhiêu thì xắn đủ bấy nhiêu ra chén. Để nguyên phần cơm dư cho ngày mai, không được xới lên. Một chén cơm trộn đều với 4 muỗng cà phê muối mè đã nghiền. Ăn bằng muỗng cà phê, một lần ăn một muỗng cà phê cơm trộn mè, không được nhiều hơn để ta có thể nhai nát cơm cho dễ. Phải nhai đến khi cơm thành nước và cảm thấy nước ngọt mới được nuốt và chỉ nuốt một lần, không được nuốt nhiều lần vì như vậy sẽ bị khát nước. Khi ăn không được hở môi, không được nói chuyện. Có thể ăn vào bất cứ giờ nào, không cần đúng bữa. Trước khi ngủ 2 tiếng không được ăn. Dùng số lượng chén cơm nhiều ít tùy ý nhưng không được ăn no một lần. Một chén cơm có thể ăn nhiều lần.
Như vậy là trên đây cửa hàng Thực dưỡng Thanh Tâm đã hướng dẫn cho mọi người cách nấu cơm gạo lứt muối mè và cách ăn sao cho đúng để đạt được hiệu quả cao nhất mang lại cho chúng ta sức khỏe. Hy vọng mọi người có thể áp dụng một cách chính xác như trên đây để sớm thu lại được thành quả cho bản thân mình.
Để được mua gạo lứt sạch 6 tháng mời quý vị ghé qua cửa hàng Thực dưỡng Thanh Tâm tại: số 46A, ngõ 448 Hà Huy Tập, Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội.
Ngoài ra, mọi người còn có thể mua các sản phẩm thực dưỡng khác như: tương Tamari, chanh muối lâu năm, mơ muối lâu năm, và các loại trà như Trà Bancha, trà Bồ công anh, Trà Xạ đen, Trà Chùm ngây. Tất cả sản phẩm đều hoàn toàn tự nhiên và không có chất bảo quản, đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mọi người!
Mọi thắc mắc xin liên hệ:
– Số điện thoại tư vấn: 0989.060.864
– Số điện thoại đặt hàng: 0973.654.558/ 0168.727.1811

gạo-lứt-đỏ