Cách nấu cơm gạo lứt thực dưỡng mềm dẻo thơm ngon tại nhà ai cũng làm được

Cách nấu cơm gạo lứt thực dưỡng mềm dẻo thơm ngon tại nhà ai cũng làm được

  • Cách nấu cơm gạo lứt mềm thơm ngon theo phương pháp ăn thực dưỡng chữa bệnh
  • Mô tả ngắn: 

Cơm gạo lứt là một món ăn không thể thiếu khi ăn thực dưỡng, đặc biệt là những người ăn theo số 7 (cơm gạo lứt ăn với muối mè). 

Nấu cơm gạo lứt không giống nấu cơm gạo trắng thường, vì gạo lứt còn lớp nguyên cám bên ngoài, nếu nấu theo cách bình thường thì cơm sẽ bị khô cứng, không ngon.

  • Xem nhanh:
  1. Lưu ý quan trọng
  2. Chuẩn bị
  3. Cách nấu cơm gạo lứt
    1. Chưng cách thuỷ bằng nồi áp suất
    2. Chưng cách thuỷ bằng nồi thường
    3. Nấu bằng nồi thường
    4. Nấu bằng nồi áp suất

Lưu ý quan trọng: 

  • Không nên nấu cơm bằng nồi cơm điện.
  • Món cơm gạo lứt đạt yêu cầu nhất là phải có phần cháy vàng bên dưới, đó là phần dương nhất và nhiều khoáng chất nhất, ưu tiên cho người bệnh ăn sẽ mau khỏi bệnh hơn.
  • Cơm ăn nếu còn dư thì không nên bỏ trong tủ lạnh, chỉ cần để thoáng ở ngoài, lấy cái rổ thưa đậy lên là được.
  • Muốn hâm nóng cơm lại thì dùng đũa khoét 1 lỗ nhỏ cỡ ngón tay ở giữa mặt cơm xuống tận đáy nồi, chế 1 ít nước vào lỗ, đậy vung, đun lửa vừa. Khi có hơi bốc lên, lấy đũa xới cơm cho hơi lên đều rồi ém cơm xuống. Để lửa nhỏ tầm 10-15 phút cơm sẽ mềm ngon.
  • Nếu cơm gạo lứt bị thiu, bủn thì vẫn ăn được, không gây bệnh gì, ngược lại còn dễ tiêu hơn. Vì gạo lứt là gạo nguyên cám nên không có hại (cơm gạo trắng thiu thì phải bỏ vì rất hại).
  • Cơm gạo lứt thiu nếu thấy mùi vị khó ăn thì có thể tận dụng làm bánh: Bánh nướng, bánh hấp, bánh chiên, bánh phồng.

Xem cách làm bánh bằng cơm gạo lứt thiu tại: https://anthucduong.vn

Dưới đây là 4 cách nấu cơm gạo lứt đơn giản dành cho người mới bắt đầu biết đến ăn thực dưỡng.

  • Chuẩn bị

Tỷ lệ gạo lứt, nước và muối

1 lon gạo (đong bằng lon sữa bò, tương đương 250gr gạo)

2 lon nước (nước này dùng để ngâm sau đó lấy nấu luôn không thay nước mới)

1/4 muỗng cà phê muối hầm

Ngâm gạo

Gạo trước khi ngâm chỉ đảo nhẹ sơ cho ra lớp bụi bám bên ngoài, không vo mạnh.

Sau đó ngâm gạo trong nước ấm 40 độ C đúng 22 tiếng và dùng nước đó để nấu cơm thì cơm sẽ mềm, ngon và bổ hơn là không ngâm gạo. Ví dụ nếu nấu cơm lúc 10h sáng hôm sau thì ngâm lúc 12h trưa hôm nay).

Lưu ý

  • Tỷ lệ muối quân bình trên gạo là: 1 muỗng cà phê / 1 kg gạo.
  • Nên sử dụng muối hầm hoặc muối biển thiên nhiên. Không sử dụng muối iot, muối đã chế biến.
  • Nếu thấy khô hoặc nhão thì rút kinh nghiệm lần sau thêm/bớt nước, vì lượng nước còn tuỳ theo loại gạo và nồi nấu.
  • Không nên nấu cơm gạo lứt bằng nồi cơm điện thông thường, sẽ không tốt.
  • Nấu cơm gạo lứt bằng cách chưng cách thuỷ

Đây là cách nấu tốt nhất, nếu có điều kiện cô chú anh chị nên nấu theo cách này để giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng trong cơm.

Cách nấu cơm gạo lứt bằng cách chưng cách thuỷ bằng nồi áp suất

Đặt vào nồi áp suất 1 cái tô lớn (nếu có nồi đất thì sử dụng thay tô, sẽ tốt hơn rất nhiều), sau đó đổ gạo lứt đã ngâm + nước ngâm gạo (không thay nước mới) + muối vào tô.

Đổ nước vào nồi (phía ngoài tô) 1 lượng vừa đủ sao cho khi nước sôi lên không bị tràn vào tô gạo.

Bật bếp và tiến hành chưng cách thuỷ.

Đến khi nghe nồi kêu sôi tầm 10 phút thì tắt bếp đợt 1, để yên đó.

Sau 20 phút, bật bếp lên nấu tiếp, nghe nồi kêu sôi tiếp 10 phút đợt 2 thì tắt bếp.

Để yên 30 phút sau thì cơm chín.

Lưu ý trong quá trình nấu cơm không mở nắp nồi, chỉ mở sau khi cơm chín.

Cơm đạt yêu cầu là cơm mềm, ngon.

Nếu cơm cứng thì lần sau đổ thêm nước.

Cơm nhão thì lần sau đổ ít nước lại.

Cách nấu cơm gạo lứt bằng cách chưng cách thuỷ trong nồi thường

Cho gạo lứt + nước ngâm + muối vào 1 cái tô to và đặt vào nồi đã có nước tương tự như trên.

Sau đó bật bếp và tiến hành chưng cách thuỷ.

Sau 20 phút (tính từ thời điểm nước sôi) thì tắt bếp đợt đầu (vẫn đậy nắp).

Đợi 15 phút sau bật bếp nấu tiếp, nghe sôi 10 phút thì tắt bếp.

Để 30 phút sau (vẫn đậy nắp) là cơm chín.

Lưu ý trong quá trình nấu không mở nắp nồi để giữ hơi, chỉ mở sau khi cơm chín.

  • Cách nấu cơm gạo lứt bằng nồi thường

Nếu có nồi đất thì càng tốt.

Lưu ý: Không nên nấu bằng nồi cơm điện.

Đổ gạo lứt + nước ngâm + muối vào nồi.

Sau đó khuấy đều, đậy nắp và nấu cho sôi bùng lên rồi tắt bếp (vẫn đậy nắp).

Để yên 15 phút, sau đó bật bếp nấu tiếp ở lửa nhỏ tầm 20-30 phút cho đến khi cơm chín.

  • Cách nấu cơm gạo lứt bằng nồi áp suất

Đổ gạo lứt + nước ngâm + muối vào nồi (cho ít nước hơn khi nấu nồi thường 1 chút vì nồi áp suất giữ được hơi tốt hơn)

Nấu sôi nồi kêu tầm 10 phút thì tắt bếp để yên tầm 15 phút, sau đó nấu tiếp khoảng 15 phút lửa nhỏ cho đến khi chín.

Chúc các bạn thành công và nhận được lợi lạc từ việc ăn thực dưỡng.

Gửi niệm lành đến bạn và vạn chúng sanh!

Leave a Comment